Trình độ học vấn là gì? Mẹo nói về học vấn trong buổi Interview | Biesco.com.vn

Câu nói hay 01 lượt xem

Bạn thường được yêu cầu điền thông tin về trình độ học vấn của mình trong các tài liệu, hồ sơ của cơ quan nhà nước. Vậy bạn đã thực sự hiểu “giáo dục là gì?” và bạn ghi trình độ học vấn như thế nào?

Banner JobsGO

Trình độ học vấn của bạn là gì?

Trình độ học vấn là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “giáo dục là gì?”, Chúng ta phải hiểu “giáo dục là gì?”. Như vậy, học vấn là kiến ​​thức và hiểu biết mà một người có được thông qua quá trình học tập và tích lũy kiến ​​thức.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu trình độ học vấn là mức độ hiểu biết và kiến ​​thức của một người. Tuy nhiên, trên thực tế, thuật ngữ trình độ học vấn được sử dụng để chỉ trình độ học vấn cao nhất. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi về việc sử dụng từ này.

READ  Educated (Được Học) - Bản tuyên ngôn về giá trị của giáo dục | Biesco.com.vn

? Xem thêm: Trình độ học vấn trong CV: Bạn viết như thế nào để được nhà tuyển dụng đánh giá cao?

Phân loại trình độ học vấn của Việt Nam

Ở Việt Nam, cấp học cao nhất là 12/12 (trước đây là 10/10). Điều này có nghĩa là, dù bạn đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp… thì khi điền thông tin Trình độ học vấn vào hồ sơ, giấy tờ của mình thì bạn phải ghi 12/12. .

Nếu hiểu theo cách này, trình độ học vấn sẽ được ghi như sau:

Cấp trường

Làm thế nào để viết một cấp học |

Anh ấy đã học xong cấp 3 Trình độ văn hóa 9/12
Anh ấy học xong cấp 3 Trình độ văn hóa 12/12
Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, … Trình độ văn hóa 12/12

Tuy nhiên, cách đăng ký trên bị nhiều người cho là không chính xác. Họ cho rằng hệ thống giáo dục Việt Nam bao gồm tất cả các cấp học từ mầm non đến tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, cao đẳng hoặc sau đại học. Vì vậy, một người đã qua cấp học nào thì ghi trình độ học vấn ở cấp học đó. Nếu có, thành tích giáo dục được ghi như sau:

Cấp trường Làm thế nào để viết một cấp học |
Anh ấy đã học xong cấp 3 Trình độ học vấn trung học cơ sở
Anh ấy học xong cấp 3 Trình độ học vấn trung học phổ thông
Tốt nghiệp trung học Trình độ giáo dục nghề nghiệp / trung cấp nghề
Tốt nghiệp đại học / cao đẳng Trình độ học vấn Đại học / Cao đẳng
Đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông Trình độ học vấn cao hơn
READ  Status Tuổi Trẻ Và Những Câu Nói Hay Về Tuổi Thanh Xuân Ý Nghĩa | Biesco.com.vn

Một ví dụ về cách ghi lại trình độ học vấn

cách viết trình độ học vấn

Ví dụ: Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đạt điểm môn Tâm lý học viết Học vấn: Cử nhân và Trình độ chuyên môn là Cử nhân Tâm lý.

Tương tự, thí sinh đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngữ văn chuyên ngành Ngữ văn cần đăng ký trình độ học vấn: Cử nhân và trình độ chuyên môn là Giáo viên Ngữ văn THPT / THCS (tùy theo cấp học).

Mẹo để nói về trình độ học vấn của bạn trong một cuộc phỏng vấn

Cho dù bạn chưa từng học đại học, chưa tốt nghiệp hoặc có bằng cấp không liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển, vẫn có những cách bạn có thể nói về trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình.

Dưới đây là sáu lời khuyên để thảo luận về giáo dục của bạn.

Hãy cụ thể

Thông tin về trình độ học vấn của bạn có thể đã được đưa vào CV của bạn. Nhưng nhà tuyển dụng đôi khi vẫn yêu cầu bạn nói về nó. Vậy họ muốn biết điều gì?

Trên thực tế, họ muốn nghe:

  • Bạn tốt nghiệp sớm hay muộn hơn bình thường?
  • Bạn đã từng nhận được học bổng chưa?
  • Bạn có thể cân bằng giữa công việc và học tập cùng một lúc không?

Nói về các khóa học cụ thể liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển

Gợi ý nói về giáo dục 1
Hãy nói về các khóa học cụ thể liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí Tiếp thị nhưng bằng tốt nghiệp của bạn là Cử nhân Ngôn ngữ Anh. Bạn nên làm gì khi xin việc trái ngành?

Ngày nay, các nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá ứng viên trên cơ sở trình độ học vấn (bằng cấp từ một trường cao đẳng hoặc đại học cụ thể) mà trên hết, tìm kiếm kiến ​​thức và giá trị thực sự của ứng viên. . Vì vậy, đã đến lúc nói về các khóa học liên quan đến tiếp thị mà bạn đã tham gia.

Trung thực

Nếu bạn được mời phỏng vấn, rất có thể nhà tuyển dụng của bạn đã nghiên cứu rất nhiều về bạn. Nhân sự có thể xem xét LinkedIn, Facebook, Instagram, Blog, v.v. Vì vậy, đừng bao giờ nói dối trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng có thể đã biết trước câu trả lời, nhưng đôi khi họ vẫn yêu cầu bạn xác nhận. Và đừng ngại khi bạn không có bằng cấp cao đẳng hoặc đại học. Vì nếu HR mời bạn đến phỏng vấn dù họ biết bạn không có bằng cấp cao, nghĩa là họ đánh giá cao kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có.

Nói về mục tiêu giáo dục trong tương lai của bạn

Nếu bạn muốn tiếp tục việc học của mình, hãy thảo luận về kế hoạch này trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm khi biết rằng nhân viên tiềm năng muốn cải thiện bản thân. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng công việc của bạn sẽ không bị ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Chia những mặt tích cực thay vì những mặt tiêu cực

Gợi ý nói về giáo dục 2
Chia sẻ điều tích cực luôn tốt hơn là nói về điều tiêu cực

Nếu bạn không có bằng cấp cao, đừng nhấn mạnh nó một cách tiêu cực. Bạn có thể nói rằng bạn chưa tốt nghiệp và sau đó, hãy chia sẻ thêm về kinh nghiệm, kiến ​​thức, niềm đam mê công việc của bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng biết lý do tại sao bạn là một ứng viên tuyệt vời ngay cả khi bạn không có bằng cấp đại học, tốt nghiệp, …

Hãy tự hào về những gì bạn đã đạt được

Bạn đã được mời đến cuộc phỏng vấn vì một lý do. Vì vậy, hãy tự tin rằng nhà tuyển dụng của bạn đã tìm thấy hợp đồng tốt nhất cho bạn. Hãy tự hào về những gì bạn đã đạt được trong sự nghiệp của mình cho đến nay và hào hứng với công việc mới của bạn.

? Xem thêm: Để có một cuộc phỏng vấn thành công, đừng quên 5 điều cơ bản này

Kết luận

Bạn có hiểu thành tích giáo dục là gì và bạn ghi lại nó như thế nào? Tôi hy vọng thông tin trong bài viết này là hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm JobsGO mỗi ngày để đón đọc nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud