Gốc tích bánh chưng và bánh dày | Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam | Nguyễn Đổng Chi | Biesco.com.vn

Truyện 01 lượt xem

Lúc bấy giờ vua Hùng đã trị vì đất nước. Cổ vương đã già, ngồi trên ngai vàng nhiều năm. Thấy sức mình ngày một suy yếu, nhà vua có ý định chọn người kế vị. Các bà vợ của nhà vua có tổng cộng hai mươi người con. Họ đều đã lớn. King nghĩ: – “Có rất nhiều đứa trẻ xuất sắc khi nói về tài năng. Nhưng đó là lý do tại sao bạn cần phải lựa chọn cẩn thận. Đặc biệt là bạn làm thế nào để chúng không cạnh tranh với nhau.” Đây là điều mà nhà vua quan tâm nhất. Cuối cùng, nhờ có người phục vụ tiếp theo, nhà vua quyết định mở một cuộc thi tuyển chọn dựa trên cơ sở này.

Vua Hùng ra lệnh họp tất cả các hoàng tử. Khi họ trở về với số lượng lớn, nhà vua nói:

– Tôi biết mình gần đất xa trời. Tôi muốn truyền ngôi cho một người trong các bạn. Bây giờ mỗi người cố gắng tìm hoặc làm một món ăn kỳ lạ để dâng lên tổ tiên. Ai có món ngon mình thích thì mình chọn người đó.

Nghe vua cha nói vậy, các hoàng tử thi nhau chiêu dân khắp nơi tìm kiếm thức ăn quý. Bọn họ vừa mới tìm kiếm, cho nên dưới biển không có nơi nào trên biển cả. Một thứ gì đó nghe có vẻ khó khăn và kỳ lạ khi cố gắng tìm kiếm.

Trong số hai mươi hai hoàng tử, Liễu là hoàng tử thứ mười tám. Mồ côi từ nhỏ, Liễu sống chuỗi ngày cô đơn. Trong khi các hoàng tử khác lao đi tìm dị vật thì Liễu cứ đi loanh quanh trong nhà. Không có ai để giúp anh ta trong việc này. Chỉ còn ba ngày nữa là đến hạn thi, Liễu vẫn chưa có gì. Đêm đó Liễu nằm ôm đầu nhớ lại tất cả những bữa cơm ngon lành mà mình đã tham dự. Liễu nghĩ mãi rồi ngủ quên lúc nào không biết. Liễu ban ngày nằm mơ thấy mình và hai mươi mốt anh em khác đang làm bánh. Mỗi người một căn nhà nhỏ mà cha anh đã đặt mua lúc họp mặt. Liễu chưa biết bắt đầu thế nào thì bỗng nhiên có một vị thần từ trên trời giáng xuống để giúp anh làm bánh. Nữ thần nói: “Trên đời không có gì tuyệt bằng trời đất. Quý nhất trên đời không gì bằng gạo. Ta không làm ra bao nhiêu, chỉ cần hai cái bánh đáng kể thôi. Hãy lấy gạo nếp cho ta.” Này, sau đó đi lấy một ít đậu. ” Chợt Liễu thấy thần lần lượt đem những cây lá rộng, lá xanh ra. Thần chỉ gói và giải thích: – “Bánh này tượng trưng cho đất, nếu đất có cây cối, ruộng đồng, núi rừng thì màu cũng phải xanh, hình phải vuông, trong bánh phải bỏ thịt, đậu.” .để lấy nghĩa là đất cưu mang gia cầm, cây cỏ… Thì lấy gạo nếp thơm cho dẻo, ta ngợi ca trong thứ bánh tượng trưng cho trời: màu thì phải trắng, hình thì phải. tròn và cốc như vòm trời… ”

READ  [Online] Cơ Hội Nhận 3.000.000 Đồng/Chương Truyện Từ Cuộc Thi Truyện Tranh: Pops Bonus Program 2021/2022 (Miễn Phí Tham Dự) | Biesco.com.vn

Tỉnh dậy, Liễu bắt tay vào làm bánh như trong mơ.

Ngày các hoàng tử mang món ăn đến dự thi là một ngày náo nhiệt ở Phong Châu. Hàng ngàn người. Người dân khắp nơi hào hứng tham dự một cái Tết rộn ràng hiếm có: mở đầu bằng cuộc thi món ăn và kết thúc bằng sự đăng quang của tân vương. Vừa lúc mặt trời mọc, vua Hùng đã lên kiệu về bái tổ. Tiếng chiêng, tiếng trống, cờ reo vui tai mọi người. Tất cả đều háo hức chờ ban giám khảo đánh giá các món ăn.

Và khoảnh khắc mong đợi bấy lâu nay đã đến. Tất cả các món “nem công, chả phượng, tay gấu, gan chảo…” của các hoàng tử đều không bằng hai món bánh dân dã của Liễu. Khi mọi người lần đầu tiên nhìn thấy bữa tiệc của anh ấy, hầu hết đều lắc đầu và tan vỡ, trên mặt họ hiện rõ sự không đồng tình. Nhưng sau khi nếm thử, họ đột ngột thay đổi thái độ, không ai tán thành. Lạc tướng quân xoa xoa tay: – “Đây là mùi vị khác thường làm bằng vật thường.” Đặc biệt, Vua Hùng rất bất ngờ trước miếng bánh vừa ăn vừa lạ lùng. Nhà vua lăn qua lăn lại để xem kỹ những chiếc bánh khác chưa bóc. Nhà vua hỏi quyền lực của Liêu và hỏi họ làm bánh như thế nào. Hoàng tử không ngừng nói, không quên nhớ lại giấc mơ kỳ lạ của mình.

READ  Sự tích Ông Địa - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Biesco.com.vn

Chiều ngày hôm đó, vua Hùng trịnh trọng công bố kết quả cho các con: Hoàng tử thứ mười tám đoạt giải nhất sẽ lên ngôi. Vua cất giữ hai loại bánh để mọi người xem và giải thích rõ ràng vì sao lại chọn làm nhân trên các món ăn. King nói:

– Nó không chỉ ngon, quý mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt: thể hiện tấm lòng hiếu thảo của người con, kính trọng cha mẹ như trời với đất, chan chứa tình yêu quê hương, ruộng đồng. Nó rất dễ kiếm vì nó được làm bằng những viên ngọc trai quý nhất trong số những viên ngọc trai của Trời Đất, mà những viên ngọc trai đó ai cũng có thể làm được. Phải có một người tài giỏi mới nghĩ ra được chiếc bánh như vậy …

Từ đó, đã thành tục lệ cứ đến đêm giao thừa hàng năm, người dân lại làm hai thứ bánh này và gọi là bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên. Hoàng tử Liêu sau này lên làm vua, lấy hiệu là Tiết Liễu Vương, tức Hùng Vương thứ mười bảy. Lúc bấy giờ, có nhiều hoàng tử tham nhũng sinh lòng đố kỵ và khinh thường Lang Liêu. Vì vậy, sau khi cha mất, một người sẽ bám trụ lại mảnh đất của mình. Họ đã xây dựng một hàng rào bằng gỗ xung quanh khu vực của họ như một kế hoạch gia cố, với ý định cạnh tranh với Tiết Liễu Vương[1].

READ  Bò béo bò gầy - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Biesco.com.vn
[1] Theo Lĩnh-nam chích quái.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud