CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp nên viết thế nào? | Biesco.com.vn

Kiến thức Việc Làm 0 lượt xem

Cách viết CV xin việc cho sinh viên sắp ra trường như thế nào để thu hút và giúp bạn có được buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng? Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp.

Dõi theo!

1. Tại sao cần có CV đối với sinh viên đại học?

Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên năng động đã tìm cho mình những công việc làm thêm hoặc học việc tại các công ty / xí nghiệp để tăng thêm kinh nghiệm và kỹ năng trước khi ra trường. .

Thông thường, khi phỏng vấn nhân viên bán thời gian hoặc thực tập sinh, nhà tuyển dụng yêu cầu nộp CV trước khi được phỏng vấn trực tiếp. Đây là điều cần thiết cho tất cả mọi người, dù bạn là người đã có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường hay sinh viên mới ra trường.

CV – Sơ yếu lý lịch – là một văn bản, trình bày nội dung như một lời giới thiệu ngắn gọn về nhà tuyển dụng của bạn. CV cũng được coi là “công cụ tiếp thị” để bạn từng bước thực hiện công việc mơ ước.

READ  Chủ động trong công việc là gì? Làm sao để phát triển tinh thần chủ động? | Biesco.com.vn

Vì vậy, CV là yếu tố quan trọng giúp bạn nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Nhưng CV cho sinh viên đại học thì như bạn viết, yêu cầu nội dung gì thì hầu hết sinh viên chưa có kinh nghiệm viết CV.

Hãy chuyển sang phần tiếp theo của bài viết.

Viết CV xin việc ra trường như thế nào để tạo ấn tượng tốt?

2. CV cho sinh viên đại học cần những thông tin gì?

Tùy thuộc vào vị trí bạn đang ứng tuyển hoặc lĩnh vực, thông tin bạn muốn đưa vào CV có thể khác nhau.

Tuy nhiên, đối với mẫu CV dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo nội dung yêu cầu bên dưới. Bạn phải gửi đơn xin việc, có rất nhiều mẫu đơn xin việc đại học mà bạn có thể tìm kiếm trên Google, hoặc có thể tham khảo ngay TopCV.

Giới thiệu bản thân trong CV của bạn

Đối với những mẫu CV dành cho sinh viên hay người đã có kinh nghiệm, phần giới thiệu bản thân luôn là phần bắt buộc cần có trong mỗi CV. Đây sẽ là phần mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn khi bạn được chọn phỏng vấn trực tiếp.

CV giới thiệu bản thân dành cho người chưa có kinh nghiệm yêu cầu:

 • Họ và tên
 • Ngày sinh / Tuổi
 • Địa chỉ hiện tại và nơi ở
 • Số điện thoại liên hệ
 • E-mail
Giới thiệu ngắn gọn về bản thân để nhà tuyển dụng biết những thông tin cơ bản về bạn

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là vị trí công việc hoặc điểm đến bạn muốn, con đường bạn sẽ đi để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

CV cho sinh viên đại họcbạn cần trình bày rõ ràng mục tiêu của mình phù hợp với vị trí, công việc và lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm yếu tố “dài hạn” vào mục tiêu nghề nghiệp của mình, vì không doanh nghiệp / công ty nào muốn thuê nhân viên tạm thời, điều này sẽ tốn thêm chi phí đào tạo và tuyển dụng.

Ngoài ra, khi viết CV cho sinh viên đại học, trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể chia thành 2 phần: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

 • Mục tiêu ngắn hạn: Dự định, kế hoạch cho công việc của bạn trong thời gian sắp tới.
 • Mục tiêu dài hạn: Những mục tiêu lớn hơn, mang tính quyết định và có tầm ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai của bạn.

>> Xem thêm: Chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp trong CV mà bạn muốn biết

Quá trình giáo dục

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên khi viết sơ yếu lý lịch cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Hãy để trình độ học vấn cao nhất lên hàng đầu. Các dòng tiếp theo sẽ theo thứ tự thời gian gần nhất.
 • Không nhất thiết phải ghi thông tin về các cấp học là tiểu học và trung học cơ sở. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập thông tin từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, v.v. Đối với các trường cấp 2, bạn có thể để lại thông tin nếu đó là những trường nổi bật hoặc có thông tin nổi bật liên quan đến cấp học này.
 • Thành tích học tập là điều mà nhiều sinh viên thường quên ghi vào CV. Nếu bạn có thành tích học tập tốt với điểm số cao, học bổng, giải thưởng, bằng khen,… thì hãy bổ sung vào CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng.
 • Một mẹo hay để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng là chia nhỏ các phần về trình độ học vấn của bạn như chuyên môn, thành tích, chứng chỉ, giải thưởng, v.v.
 • Đối với những vị trí không cùng chuyên ngành với ngành học, bạn nên tiết giảm những kiến ​​thức chuyên môn không liên quan, bổ sung thêm thông tin về các khóa học bạn đã học có liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

CV cho sinh viên đại học Thường không có nhiều thông tin về phần kinh nghiệm làm việc.

Trong phần này, bạn có thể liệt kê các công việc như:

 • Hoạt động tình nguyện
 • Cộng đồng liên quan
 • Công việc bán thời gian đã làm: phát tờ rơi, giao hàng, phục vụ nhân viên, v.v.

Bài thuyết trình nên liệt kê từ công việc gần nhất đến công việc xa nhất, mỗi công việc chỉ nên có những kỹ năng liên quan đến vị trí và lĩnh vực mà bạn ứng tuyển.

Vui lòng đưa kinh nghiệm làm việc của bạn vào CV dành cho sinh viên

Có khả năng

Với những người đã đi làm hoặc có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sẽ là một phần phụ giúp CV của bạn ghi điểm hơn với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, với CV cho sinh viên đại họcphần kỹ năng sẽ quan trọng hơn, có thể nói ngoài trình độ học vấn thì kỹ năng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có các kỹ năng liên quan đến vị trí và lĩnh vực tuyển dụng, đừng ngần ngại bổ sung vào CV của mình như kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế ảnh, biên tập video, kỹ năng viết nội dung,… hoặc các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp kỹ năng, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

Phần thưởng và thành tích

Tương tự với phần học vấn, nếu bạn có các giải thưởng, thành tích, chứng chỉ, hãy thêm nó vào CV. Điều này giúp bạn có thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: CV xin học bổng và những điều cần biết

3. Một số mẫu CV dành cho sinh viên đại học

Để có cái nhìn rõ hơn về CV cho người chưa có kinh nghiệm hoặc sinh viên, bạn có thể tham khảo một số mẫu CV sau.

CV mẫu cho sinh viên đại học 1
CV mẫu cho sinh viên đại học 2
CV mẫu cho sinh viên đại học 3

4. Kết luận

Dưới đây là một số thông tin cũng như lưu ý khi viết CV cho sinh viên đại học. Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn trong tương lai gần. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tạo CV hoặc tìm việc, vui lòng liên hệ với TopCV để được giải đáp.

Bản quyền của nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud