“Bán anh em xa, mua láng giềng gần” nói lên điều gì? | Biesco.com.vn

Câu nói hay 0 lượt xem

tục ngữ “Bán anh em ruột thịt, mua láng giềng gần.“Nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, đề cao tình làng nghĩa xóm. Hãy cùng Giatricuocsong đi phân tích để làm rõ bản chất của câu tục ngữ qua bài viết dưới đây nhé!

Bán anh em xa, mua láng giềng gần là gì?

Câu ngạn ngữ “Bán thân mua đứt” là một bài học về cách đối nhân xử thế. Khuyên mỗi người xây dựng mối quan hệ vui vẻ, hòa đồng với người xung quanh. Cũng bởi lẽ, họ hàng dù ruột thịt, ruột thịt nhưng lại ở xa, khi có việc quan trọng, gấp gáp cũng không thể đến ngay.

Bán anh em xa, mua láng giềng gần là gì?
Mối quan hệ làng xóm láng giềng là mối quan hệ gắn bó, mật thiết của người Việt từ ngàn đời nay

Điều này khiến chúng ta nhớ đến câu ngạn ngữ “Gần lửa thì không cứu được nước”. Khi không có người thân ở đây, những người hàng xóm sẽ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của bạn. Rất cần sự giúp đỡ và quan tâm của những người “hàng xóm” đó trong lúc hoạn nạn. Hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”. Ngay cả khi ở bên nhau, chúng ta cũng phải chia sẻ niềm vui, để động viên nhau trong cuộc sống, lúc này những người bạn thân, “trong gang tấc” cũng rất quan trọng.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” chỉ là cách nói bóng nói đề cao tình làng nghĩa xóm. Câu tục ngữ cho chúng ta thấy rằng: Tình cảm anh em ruột thịt là rất quan trọng, nhưng nếu nó bị giới hạn bởi khoảng cách thì chúng ta cần phải biết tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người thân bên cạnh. Chúng là một phần của tất cả các hoạt động của cuộc sống diễn ra hàng ngày, đôi khi trong suốt cuộc đời.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”: Có đạo lý không?

Ai đó mới đọc, nhưng nếu là người nước ngoài học tiếng Việt, chắc hẳn sẽ cảm thấy bối rối trước cách nói của câu tục ngữ này. “Anh em như bình chân như vại”, ai cũng có và vô cùng cần thiết, vậy lấy hàng xóm “ngoại” có đổi lại được không? Việc mua bán ở đây có mang màu sắc thương mại và do đó không có đạo đức nhân bản không?

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”: Có đạo lý không?
Sự sẻ chia, đoàn kết của tình làng nghĩa xóm

Như đã giải thích ở trên, không có bán hàng ở đây. Bán anh em xa, mua láng giềng gần cũng là vì: anh em ruột thịt thì thật, nhưng vì khoảng cách địa lý, vì cuộc sống bộn bề, vì ai cũng có gia đình riêng nên không có dịp qua nhà nhau. Xa nhau là thế, là máu mủ ruột rà, nhưng phải có thời gian mới có thể nhìn thấy mặt nhau mãi mãi. Trong khi, hàng xóm là người gần như tiếp xúc với chúng ta hàng ngày, cần việc gì thì hàng xóm xúm vào, mỗi người một tay, có chuyện vui thì cùng ta chia sẻ. Câu ngạn ngữ chỉ cần nhấn mạnh rằng khi bạn đi đến một nơi xa không có người thân bên cạnh thì bạn cần phải biết yêu thương những người xung quanh, yêu thương những người thân xung quanh. Vì vậy, “mua sắm gần nhà hàng xóm” như một cách giúp bản thân thích nghi với cuộc sống ở nơi xa xôi đó.

Truyền thống đoàn kết “tình làng nghĩa xóm” trong xã hội ngày nay

Được sống lại và trải nghiệm những vùng quê, bạn sẽ hiểu câu ngạn ngữ “Bán xôi mua láng giềng gần” như thế nào. Cuộc sống hàng ngày ở đây thực sự là sáng sớm và tối mịt. Mượn cơm “bò”, xin thìa muối, bát dưa, hễ thấy món ngon là mang sang nhà nhau có quà, đi chơi rồi nhờ gió đôi khi. sang nhà nhau chơi vài ba câu chuyện bên ly chè hay các mẹ mùa hè thường ngồi hóng mát, tán gẫu dưới tán cây to… là chuyện bình thường.

Thực ra, hàng xóm cũng có người này người kia và có lúc gây chuyện, có khi do ích kỷ, chấp nhặt, hiểu lầm mà tạo ra những chuyện ồn ào, thậm chí hàng xóm “không thèm nhìn mặt nhau”. Nhưng nhìn chung, mọi người sống tình nghĩa, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Những người sống theo kiểu “Của để dành, cho bò ăn” thường bị né tránh và trở thành đề tài đàm tiếu.

Truyền thống đoàn kết
Ngày nay, mối quan hệ giữa những người hàng xóm vẫn vậy

Ở các thôn, hầu như ai cũng biết nhau, hễ có việc gì họ đều rất nhiệt tình giúp đỡ. Thậm chí, có người còn biết rõ trong đám trẻ nghịch ngợm trèo sấu, trèo sấu rằng “nó là con ông A, con bà B”. Hiện nay, ở các đô thị, cư dân sống trong ngõ ít hay nhiều vẫn duy trì nếp sống khép kín. Ví dụ: rủ nhau ở nhà chơi, rủ nhau đi chợ mua rau, thái thịt, rủ nhau đi siêu thị, tập yoga, giúp đưa đón con đi học. Khi rảnh rỗi, những người đàn ông tụ tập làm chai bia và chơi cờ vua.

Có thể thấy, tình bạn thân thiết ở các thành phố và đô thị thể hiện rõ nhất trong đợt đại dịch chó đẻ vừa qua. Trong thời gian cách ly, những người không cách ly trong nhà, khi có đợt tiếp tế của nhà nước, hàng xóm gần nhà sẽ lo cho bó rau, mắm, gạo,… Hoặc không đi được. chợ cho những người hàng xóm. will go to the market.

Sống trong biệt thự liền kề hay chung cư hiện đại, “ai biết nhà đó”, hàng xóm sống cạnh nhau mà không biết tên nhau cũng là những hiện tượng đáng chú ý. Một ngày nào đó, lối sống “đèn nhà ai nấy rạng” sẽ lên ngôi, thay thế “bán anh em xa mua láng giềng gần”? Liệu một ngày “bán anh em xa mua láng giềng gần” chỉ còn là giá trị dĩ vãng, hoài niệm của người già?

Bán anh em ruột thịt, mua láng giềng gần“Câu tục ngữ giúp người đọc thấy được sự cần thiết cũng như tầm quan trọng của tình làng nghĩa xóm. Tình yêu làng cũng được coi là một trong những tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng của mỗi con người.

READ  Muối Sunfat Là Gì? Top 5+ Các Muối Sunfat Phổ Biến Hiện Nay | Biesco.com.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud